มนต์เสน่ห์แห่งเมืองฟุกุโอกะ ฮากาตะ

อาหารขึ้นชื่อ เมืองฟุกุโอกะ

イメージ/เมนไตโกะ
เมนไตโกะ
ไข่ปลาเมนไตโกะแบบผสมพริก ถือเป็น หน้าตาของเมืองฟุกุโอกะ ไข่ปลา ซึเกโซดาล่า (ปลาชนิดหนึ่งแถบอลาสก้า) หมักกับพริกเพิ่มความเผ็ดร้อน โดยแต่ละบริษัทก็จะมีเคล็ดลับความอร่อยแตกต่างกันไป ความเผ็ดร้อนแบบนุ่มลึก ซึ่งปรกติจะทานโดยใส่ในเหล้าสาเก หรือโรยบนข้าวสวยร้อนๆ ช่วยเพิ่มความอยากอาหาร บางคนก็นำไปใช้ปรุงพาสต้าหรือพิซซ่าก็อร่อยไปอีกแบบ
イメージ/มิซึทากิ
มิซึทากิ
เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวฟุกุโอกะ มีประวัติศาสตร์มาไม่ต่ำกว่าร้อยปี เป็นอาหารประเภทหม้อไฟ น้ำต้มกระดูกไก่ผสมเนื้อไก่ ตุ๋นจนซุปหวาน ขาประจำจะมีวิธีทานให้อร่อยคือ ชามแรกให้เหยาะเกลือนิดนึง แล้วชิมรสชาติซุป หลงจากนั้นจึงใช้ตะเกียบลวกไก่ ผัก ทาน ท้ายสุดตบท้ายด้วย ใส่ข้าวทำเป็นข้าวต้มแสนอร่อย
イメージ/ฮากาตะราเมง
ฮากาตะราเมง
เป็นอาหารสุดยอดของฟุกุโอกะ น้ำซุปอันโอชาจากการเคี่ยวกระดูกหมู เส้นราเมงเรียวเล็กเหนียวนุ่ม พอกัดจะได้ความรู้สึกพิเศษในปาก โรยหน้าด้วยต้นหอมและเนื้อหมูย่างหั่นบางๆ เติมขิงแดง งา พริกไทยตามความชอบใจ เส้นราเมงเล็กดังนั้นจึงก่อนที่จะอึดรีบทานเสร็จให้หมด แล้วขอเส้นเพิ่มได้ โดยสั่ง “คาเอทะมะ” ซึ่งเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของฮากาตะราเมง
イメージ/หม้อไฟไส้ตุ๋น
หม้อไฟไส้ตุ๋น
(โมซึนาเบะ)
เป็นการเอา ”ไส้” และส่วนเครื่องในของวัวไปตุ๋น ถือเป็นอาหารที่แคลอรี่ต่ำ แต่คุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นอาหารเพื่อนสุขภาพ สำหรับที่ฟุกุโอกะ การตุ๋นจะมีสองแบบ คือ ตุ๋นแบบโชยุ หรือตุุ๋นแบบมิโซะ แล้วแต่ใครชอบรสชาติแบบไหน ใส่กระเทียมลงไปในซุป ใส่ผักกุ้ยช่าย กะหล่ำปลี พริกพิเศษ (เรียกกันว่า เล็บเหยี่ยว) ต้มให้เข้าเนื้อ แล้วทานจนหมด ท้ายสุดตบด้วยใส่เส้น จัมป่ง เป็นการทานแบบที่นิยมกัน
イメージ/สตรอเบอรี่ฮากาตะ อะมาโอว
สตรอเบอรี่ฮากาตะ อะมาโอว
ถือเป็นผลไม้ขึ้นหน้าขึ้นตาของชาวฟุกุโอกะ ผลสีแดงสดคล้ายเลือด ผลใหญ่ ได้รูปกลมสวย ระดับความหวานสูง จนได้ชื่อ อะมาโอว ย่อมาจาก “หวาน (อะมาย), กลม (มารุย), ใหญ่ (โอกี้), อร่อย (อุมัย)” อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและวิตามินซี เวลารับประทานลูกใหญ่ถึงใจ น้ำความหวานจากสตรอเบอรี่จะซาบซ่านในปาก ใครได้ลองแล้วจะติดใจทุกรายไป
イメージ/ร้านริมทาง เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า ยาไต
ร้านริมทาง เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า ยาไต
เป็นสีสันบรรยากาศในการรับประทานอาหารที่คุณจะหาได้ที่เดียวในญี่ปุ่น คือ ที่ฟุกุโอกะ ตอนสมัยสิ้นสุดสงครามโลก ร้านยาไตต่างๆ เหล่านี้้ได้เริ่มทำการ จุดเด่นคือร้านสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ปัจจุบันในตัวเมืองฟุกุโอกะ มีร้านยาไตทั้งสิ้นประมาณ 190 ร้าน มีอาหารหลายชนิดให้ได้ลิ้มลอง เช่น ราเมง เทมปุระ โอเด้ง ของปิ้งๆ ย่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย รับประทานอาหารภายใต้บรรยากาศใจกลางเมือง โดยเปิดม่านมุดเข้าไปในร้าน มีกลิ่นอายสมัยโชวะเหมือนเป็นอีกโลกหนึ่ง ลิ้มรสอาหารที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยก่อน
イメージ/เกี๊ยวซ่าฮากาตะ
เกี๊ยวซ่าฮากาตะ
เกี๊ยวซ่าฮากาตะ มีความพิเศษที่ขนาดน่ารักพอดีคำ ข้างนอกกรอบ กลิ่นหอม ตัวแป้งเหนียว พอกัดข้างในมีไส้เนื้อเกี๊ยวซ๋าที่หนานุ่ม มีน้ำจากเนื้อนิดหน่อย เพราะขนาดที่พอดีคำ ก็จะไม่เลอะเทอะขอบปาก เวลาทานให้ความรู้สึกว่า รสชาติกำลังซาบซ่านในปาก เป็นอาหารที่ผู้หญิงก็สามารถทานอย่างลืมตัว จะจิ้มโชยุ หรือน้ำส้มพงซึ ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
イメージ/อาหารประเภทปลา
อาหารประเภทปลา
ทะเลเกงไคเป็นแหล่งปลาทะเลชั้นดี ถือว่าเป็นขุมทรัพย์ทางด้านทะเลเลยก็ว่าได้ ปลาจากที่นี่ทั้งถูกและอร่อยมาก!ตามร้านอิซากะยะ (ร้านกินดื่ม) ในเมืองจะมีซาชิมิเลิศรส ปลาซาบะย่างเกลือ ขายอยู่กันทั่วไป นอกจากนี้ ร้านซูชิแบบไคเต็งหมุนๆ จะเรียงรายไปด้วยปลาดิบสดหลากหลายชนิด โดยรับประทานพร้อมเหล้า โชจู ของคิวชู ยิ่งได้รสชาติมากขึ้น นอกจากนี้ ตามตลาดใจกลางเมือง จะมีร้านขายข้าวหน้าหอยเม่น (อุนิด้ง) หรือข้าวหน้าทะเล (ไคเซงด้ง) ราคาย่อมเยาเปิดตลอด 24 ชั่วโมง
イメージ/โอคิวโตะคุสะ
โอคิวโตะคุสะ
ตั้งแต่สมัยเอโดะ โอคิวโตะคุซะ เป็นอาหารที่ คนฮากาตะทั่วไป ขาดไม่ได้ในอาหารมื้อเช้า เป็นรสชาติที่สืบทอดกับมาแต่โบราณ สาหร่ายทะเล ที่เรียกว่า “โอคิวโตะคุสะ (สาหร่ายเอโกะ)” นำมานึ่ง จนแข็งตัวเป็นแผ่นบาง ตัดเป็นแผ่นสั้นๆ จิ้มกับพงซึ โชยุงา หรือน้ำจิ้มตามแต่ใจชอบ เวลาทานเหมือนจะลื่นไหลเข้าไปในคอแบบหยุดไม่ได้ ยิ่งทานกับข้าวสวยด้วยแล้วเหมาะเจาะอย่างยิ่ง